5 mẹo để con có hàm răng đều, không khấp khểnh, hô móm

Khi con bạn mất vài chiếc răng đầu tiên thì đấy cũng là khoảng thời gian khá thú vị đối với chúng. Bọn trẻ có thể cảm thấy tự hào khi biết chúng đang lớn lên, hoặc thậm chí chúng nghĩ vừa được bà tiên răng đến thăm và thấy rất thích thú. Khi răng vĩnh viễn của chúng mới mọc lên, cha mẹ có thể sợ rằng răng con mình sẽ bị mọc lệch lạc. Vậy cùng Hometech tham khảo 5 mẹo để con có hàm răng đều, không khấp khểnh, hô móm nhé!

Thứ tự răng sữa thay tương tự thứ tự khi răng mọc

Thông thường, thứ tự thay răng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa: Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Thứ tự thay răng phổ biến đối với hàm trên là: Răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn (răng cấm). Đối với hàm dưới: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối, các răng cối. Lưu ý rằng răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn nhất), mọc lúc 6 tuổi, trước khi hiện tượng thay răng diễn ra. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

Thời gian từ lúc thay răng sữa thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng, răng một chân thì thời gian thay răng diễn ra ngắn (vài tuần) nhưng răng nhiều chân như răng cối thì thời gian thay răng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Ngoài ra, việc thường xuyên dùng tay hoặc lưỡi tác động vào răng đang lung lay cũng khiến răng nhanh rụng hơn.

Những lưu ý giúp trẻ mọc răng đều đặn, tránh hô móm

Để trẻ có được một hàm răng đều, khỏe mạnh và không hô móm cha mẹ cần thường xuyên theo dõi con suốt quá trình răng bắt đầu lung lay đến khi hoàn thiện thay răng vĩnh viễn. Những lưu ý sau sẽ giúp bố mẹ thực hiện việc này một cách đơn giản và hiệu quả hơn:

+  Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn: Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm nếu có sự bất thường nào như răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa chưa rụng (mọc lẫy), răng vĩnh viễn mọc lệch, khoảng cách hai răng cửa lớn… thì bố mẹ đều có thể kịp thời đưa bé đi nha khoa để chữa trị.

+  Không nhổ khi răng sữa chưa sẵn sàng rụng:Việc nhổ răng sữa khi chúng chưa đến thời gian rụng, nhổ sai thời điểm có thể khiến chân răng bị nhiễm trùng. Nếu bé gặp khó khăn trong việc nhổ răng sữa, bố mẹ nên đưa bé đi khám nha sĩ để được giúp đỡ.

+  Gặp nha sĩ thường xuyên: Bố mẹ nên cho bé đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng/1 lần để đảm bảo răng bé khỏe mạnh.

+  Loại bỏ các thói quen xấu: Hãy nhắc bé không được chạm tay vào lợi khi răng sữa rụng, không nên ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng, không dùng răng cắn các vật cứng… khi thay răng. Các thói quen xấu này rất có hại cho răng bé vì vậy cần phải được loại bỏ.

+ Lựa chọn bàn chải phù hợp: Bố mẹ nên lựa chọn loại bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp với tuổi của bé. Thay bàn chải đánh răng 3-4 tháng/ lần để giảm các vi khuẩn có hại. Thời gian đánh răng mỗi lần khoảng 2 – 3 phút. Sau khi đánh răng bé có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để hàm răng được bảo vệ tốt hơn.

Hometech mang đến cho bố mẹ những sản phẩm chăm sóc răng miệng riêng biệt dành cho bé yêu tại đây. Bố mẹ cùng tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho các bé nhé!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 0886.044.024 hoặc nhắn tin trực tuyến TẠI ĐÂY để các chuyên viên của Hometech tư vấn tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *