Điểm qua các mẹo hay giúp bé ngủ ngon không phải mẹ nào cũng biết

Bạn đang đau đầu vì bé không thể ngủ trọn giấc hàng đêm. Những mẹo bên dưới có thể giúp bé ngủ ngon hơn, và bạn sẽ có thêm thời gian chăm sóc cho bản thân mình.

1. Mẹo giúp bé ngon giấc là tạo ra chỗ ngủ thật ấm cúng

Nhiều trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được sự rộng lớn của chiếc cũi, bé sẽ không thoải mái và có thể cảm thấy quá trống trải. Khi đó, bạn có thể sử dụng một chiếc nôi hoặc một chiếc xe đẩy trong vài tháng đầu tiên để tạo sự thoải mái. Các vật dụng này cũng tạo cho bé những cảm giác giống hệt những gì bé cảm nhận trong chín tháng dài nằm trong tử cung của bạn. Để đảm bảo an toàn hãy quấn bé lại (nhưng không quấn khi bé đã trở nên hiếu động hơn) hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chiếc túi ngủ dành riêng cho em bé.

2. Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Để giúp bé ngủ ngon, mẹ nên chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thích hợp nhất mà con cảm thấy dễ chịu nhất.

3. Tạo ra chuyển động nhịp nhàng

Trong tử cung, bé hoạt động nhiều nhất khi bạn nghỉ ngơi; khi bạn thức và vận động, bé lại trở nên yên ắng vì được ru ngủ bởi các chuyển động nhẹ nhàng. Ra khỏi bụng mẹ, những chuyển động đó vẫn còn có tác dụng làm dịu tinh thần của bé. Vậy nên mẹo giúp bé ngủ ngon là hãy đung đưa, lắc lư, và vỗ nhẹ sẽ giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

4. Âm thanh êm dịu sẽ giúp bé ngủ ngon

Trong nhiều tháng, nhịp tim, tiếng động phát ra từ trong bụng và giọng nói của bạn luôn là những thứ vỗ về và an ủi bé. Khi chào đời, việc ngủ của bé giờ đây có thể trở nên khó khăn hơn nếu không có âm thanh xung quanh. Bạn hãy thử tạo ra âm thanh như tiếng quạt, những loại nhạc cho bé ngủ ngon, âm thanh từ radio, tiếng leng keng của hộp nhạc hoặc nhạc từ điện thoại di động. Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bé dần chìm vào giấc ngủ giữa những âm thanh réo vang không ngừng.

5. Một nơi yên bình

Bé sẽ ngủ sâu giấc hơn khi được ở trong phòng của riêng mình và không bị xáo trộn bởi sự hiện diện của bạn. Vì vậy, trừ khi trẻ ngủ chung với bố mẹ, bạn tin mình có thể không bế và ôm bé, nếu không, bạn nên để bé ngủ ở phòng riêng. Tuy nhiên, mẹo để giúp bé ngủ ngon và đảm bảo an toàn là bạn nên ở gần bé với khoảng cách đủ để nghe thấy tiếng khóc trước khi bé bắt đầu ré lên, hoặc sử dụng một hệ thống liên lạc giữa phòng của bé và phòng bạn để đảm bảo bạn sẽ có mặt bên bé kịp lúc nếu có chuyện gì xảy ra.

6. Ngủ theo đúng giờ giấc

Hãy tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ giấc và bạn nên đảm bảo bắt đầu tập ngay khi bé được 6 tháng tuổi. Các việc cần làm để xây dựng kế hoạch ngủ theo đúng giờ giấc là tắm nước ấm, sau đó mặc đồ ngủ, dành một chút thời gian chơi trên giường, một câu chuyện hay bài ca ươm vần từ một cuốn sách có thể nhẹ nhàng ru ngủ ngay cả những em bé nhỏ tuổi nhất. Vú hoặc bình sữa có thể là bước cuối cùng để giúp bé ngủ ngon, nhiều trẻ có thể đi vào giấc ngủ sớm hơn.

7. Đừng bắt bé thức vào ban ngày

Một số cha mẹ giúp bé ngủ sâu hơn vào ban đêm bằng cách giữ cho bé tỉnh táo trong ngày, ngay cả khi bé muốn ngủ. Đây là một sai lầm lớn, vì nếu mệt, bé sẽ có giấc ngủ thất thường và chập chờn hơn. Bé có thể thức dậy giữa đêm và đánh thức cả bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *