Hướng dẫn cách tự xoa bóp đau vai gáy tại nhà

Đau vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra những cơn đau nhức khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và gặp khó khăn trong sinh hoạt cũng như làm việc. Để làm dịu các cơn đau nhức trực tiếp, Hometech sẽ hướng dẫn bạn cách tự xoa bóp giảm đau vai gáy trong nội dung bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân đau vai gáy

Vai gáy là khớp xương có nhiệm vụ phụ trách các vận động ở phần cánh tay, vì là khớp di động nên bộ phận này rất dễ bị đau. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau vai gáy chính là:

 • Căng cơ hoặc sử dụng các gân quá nhiều
 • Bất ổn định của khớp vai
 • Trật khớp vai
 • Gãy xương ở cổ tay hoặc cánh tay
 • Cứng vai hoặc do thần kinh bị chèn ép
 • Bị các bệnh như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

Vị trí đau vai gáy thông thường là từ cổ đến vai, người bệnh sẽ bị đau 1 bên, cũng có trường hợp đau lan đến thái dương, mang tai hoặc đau xuống cả cánh tay. Thời điểm đau vai gáy có thể khởi phát đột ngột sau khi người bệnh ngủ dậy hoặc làm việc ở 1 tư thế trong thời gian liên tục.

Tình trạng đau vai gáy có thể làm hạn chế cử động cổ của người bệnh, khi sờ nắn hay gặp lạnh, đứng, đi hoặc ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ đều sẽ làm gia tăng cơn đau. Nghỉ ngơi là cách tốt nhất có thể giúp giảm đau trong trường hợp này.

2. Các phương pháp tự xoa bóp chữa đau vai gáy

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy được coi là phương pháp giúp làm giảm hiệu quả đối với những cơn đau xảy ra thường xuyên hay đột ngột ở người bệnh.

Nếu như y học hiện đại lý giải nguyên nhân gây ra các cơn đau vai gáy là do hậu quả của việc ngồi làm việc quá lâu, các bệnh như thoái hóa cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm…thì trong Đông y, đau vai gáy chủ yếu là do phong hàn thấp xâm nhập, từ đó dẫn đến bì phu kinh lạc bị tắc trệ. Ngoài ra, bệnh cũng có là hậu quả của việc sinh hoạt vận động sai tư thế, tuổi tác cao, khí huyết giảm sút,…Áp dụng các cách xoa bóp chữa đau vai gáy sẽ giúp người bệnh đẩy lùi phong hàn ra khỏi cơ thể, khí huyết lưu thông hiệu quả hơn và giảm triệu chứng đau nhanh chóng.

Chỉ với vài động tác xoa bóp chữa đau vai gáy đơn giản, người bệnh có thể cải thiện được triệu chứng của mình một cách rõ rệt. Dưới đây là 2 cách tự xoa bóp đau vai gáy phổ biến nhất:

2.1. Xoa bóp chữa đau vai gáy có bôi thuốc

Với cách xoa bóp chữa đau vai gáy này, người bệnh cần nằm sấp hoặc ngồi thẳng. Trong trường hợp người bệnh nằm sấp thì người thực hiện xoa bóp phải ngồi phía trước đầu của người bệnh, còn nếu người bệnh bị đau vai gáy ngồi thẳng thì người thực hiện xoa bóp cần phải ngồi phía sau để thực hiện.

Sau khi đã hướng dẫn tư thế phù hợp nhất để xoa bóp thì thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng đau ở cổ và vai gáy của người bệnh. Từ từ dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ vị trí cổ gáy xuống rồi lan dần sang 2 bên bị đau. Cuối cùng là bóp vùng cơ ở 2 bên vai bằng các ngón tay, trong khi bóp thì cần kéo thịt ra. Thực hiện cách tự xoa bóp đau vai gáy này lặp lại 3 – 5 lần, mỗi ngày chỉ nên thực hiện 1 lần.

2.2. Xoa bóp chữa vai gáy theo phương pháp bấm huyệt

Người thực hiện bấm huyệt xoa bóp vai gáy cần dùng đầu ngón tay cái day và ấn vào các huyệt trên vai gáy. Khi bấm, hướng dẫn người bệnh kết hợp vận động cổ bằng cách quay sang trái hay phải.

Sau cùng là kiểm tra vùng khớp và các huyệt vừa bấm có bị co cứng hay không, nếu có thì cần phải day nhẹ để giảm đau cho người bệnh, giúp cho người bệnh thoải mái và dễ dàng vận động hơn.

3. Ưu, nhược điểm của các cách xoa bóp chữa đau vai gáy

Cũng giống như các phương pháp khác, cách tự xoa bóp đau vai gáy cũng có những ưu nhược điểm riêng, không phải ai cũng có thể sử dụng một cách tùy tiện.

Ưu điểm của phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy chính là:

 • Giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp điều trị đau vai gáy khác.
 • Việc áp dụng cách xoa bóp chữa đau vai gáy sẽ không mang lại các tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau trong điều trị tây y.
 • Việc thực hiện xoa bóp chữa đau vai gáy cũng giúp người bệnh giải tỏa được căng thẳng. Sau vài lần thực hiện liệu pháp xoa bóp này, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe mạnh, hoạt động sinh hoạt dễ dàng hơn.

Nhược điểm của phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy:

 • Nếu lạm dụng phương pháp xoa bóp chữa đau vai gáy thì có thể gây ra co giật hay liệt khớp.
 • Trước khi thực hiện xoa bóp chữa đau vai gáy, cần phải kiểm tra mật độ xương của người bệnh. Việc thực hiện các động tác phải nhẹ nhàng, sau đó mới từ từ tăng cường độ lên.
 • Quá trình thực hiện xoa bóp chữa đau vai gáy đòi hỏi người có tay nghề cao, nếu không thực hiện đúng cách thì có thể dẫn đến trật khớp hoặc co giật.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện cách xoa bóp chữa đau vai gáy thì người bệnh cần phải kết hợp tập luyện thể dục thường xuyên và có chế độ sinh hoạt phù hợp với sức khỏe, đồng thời tránh lặp lại các tư thế không đúng.

4. Mách người bệnh cách xoa bóp vai gáy hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà

Xoa bóp giảm đau hiện có rất nhiều phương pháp, nhưng có tác dụng giảm đau nhanh chóng đến vùng vai gáy hãy áp dụng ngay một trong số những cách thức sau:

4.1. Cách xoa bóp giảm đau vai gáy 

Bước 1: Tư thế xoa bóp

Đầu tiên cách xoa bóp vai gáy chuẩn hay không còn phụ thuộc vào tư thế nằm của người bệnh. Nếu người bệnh ngồi thì người xoa bóp sẽ đứng sau lưng, ngược lại người bệnh nằm thì người xoa bóp sẽ ngồi ở phía trên đầu. Trước khi bắt đầu xoa người bóp sẽ thoa một lớp dầu trơn lên vùng da bị đau (ở cổ vai).

Bước 2: Thực hiện động tác xoa

Người xoa bóp dùng các đầu ngón tay di chuyển trên da chậm rãi theo đường vòng tròn từ cổ, vai gáy cho xuống đến hai bên một cách nhẹ nhàng. Chú ý, trong quá trình thực hiện không nên xoa quá mạnh sẽ gây đau và làm tổn thương da.

Bước 3: Thực hiện động tác day

Sau khi xoa nhẹ nhàng vùng vai gáy bị đau, tiếp tục thực hiện động tác day tay. Sử dụng các ngón tay cái ấn mạnh xuống da rồi di chuyển chậm từ cổ cho đến hai bên vai.

Bước 4: Thực hiện động tác lăn

Dùng các khớp bàn tay và ngón tay ấn lên ba huyệt là đại chùy, phong trì, kiên tĩnh. Sau đó bạn tiếp tục ấn vào các huyệt phế du, phỏng phủ, đốc du, phong trì một cách vừa phải rồi giữ nguyên khoảng 20 giây.

Dùng đầu ngón tay cái và các ngón tay còn lại ôm lấy cổ gáy, cơ bả vai rồi bóp vừa bóp vừa kéo thịt lên và không nên để gân trượt dưới thịt bởi nó sẽ gây đau.

Bước 5: Thực hiện động tác vờn

Dùng hai bàn tay bao lấy khối cơ ở cổ rồi xoa bóp vai gáy ở đều hai tay ngược chiều nhau đồng thời kéo cả da thịt chuyển động theo khối cơ giao động giữa hai bàn tay.

4.2. Tự bấm huyệt chữa đau vai gáy

Bên cạnh các cách xoa bóp, người bệnh có thể thực thực hiện phương pháp bấm huyệt khu vực vai gáy cũng mang đến hiệu quả giảm đau nhức bất ngờ. thực hiện, làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định chính xác huyệt đạo.

– Huyệt phong trì: Nằm bên trong cơ ức đòn chũm, cách xương chẩm khoảng 2cm.

– Huyệt đại trữ: Ở giữa khe đốt sống D1 và D2

– Huyệt phong môn: Cách khe đốt sống D2 và D3 1,5 thống.

– Huyệt đốc du: Nằm cách khe giữa đốt sống D6 và D7 1,5 thống.

– Huyệt đại chùy: Ở chỗ lõm của đầu mỏm gai đốt sống cổ thứ 7.

– Huyệt kiên tỉnh: Có vị trí ở mỏm vai tới huyệt đại chùy. Bấm huyệt kiên tỉnh chữa đau vai gáy rất hiệu quả.

– Huyệt bá lao: Từ huyệt đại chùy cách ngang 1 thốn và đo thẳng lên 2 thống là vị trí của huyệt bá lao.

Bước 2: Xoa bóp làm nóng vùng bị vai gáy bị đau

Người bệnh ngồi thả lỏng cơ thể trên ghế. Người thực hiện dùng tay xoa bóp vùng cổ, gáy và hai bả vai của người bệnh. Thực hiện cần dùng lực của các ngón tay day từ nhẹ đến mạnh cho đến khi khu vực này nóng đỏ.

Lấy ngón cái ấn lên đốt sống cổ trong vòng 5 phút. Rồi dùng 2 tay bóp cơ cổ từ trên xuống dưới sang hai bên vai.

Gập các ngón tay lại, dùng lực của khớp ngón tay lăn và di chuyển nhẹ nhàng trên các vị trí trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Bắt đầu bấm huyệt vùng đau vai gáy

Người thực hiện dùng đầu ngón tay cái ấn lên huyệt đại chùy, phong trì, kiên tỉnh và phong môn trong khoảng 20 giây. Bàn tay còn lại dùng để xoay cổ người bệnh theo hướng trái, phải, ngửa lên và gập xuống.

Bấm huyệt đốc du khi người bệnh có cảm giác co cứng thì tiếp tục day và làm bật cơ cho đến khi việc vận động cơ tại khu vực này trở nên dễ dàng hơn.

Giữ cố định cổ người bệnh rồi bấm huyệt bá lao.

Chữa đau vai gáy bằng cách xoa bóp, bấm huyệt có thể giúp người bệnh nhanh chóng xoa dịu cảm giác đau nhức, mỏi, tê bì cổ vai gáy. Phương pháp này cũng khá đơn giản, không tốn kém chi phí. Tuy nhiên, để thực hiện được bài tập này bạn cần phải có sự trợ giúp của người khác và không mang tính chất điều trị bệnh. Để giải quyết dứt điểm đau mỏi vai gáy, người bệnh nên kết hợp với các biện pháp điều trị y tế do bác sĩ chỉ định.

5. Lưu ý giúp quá trình giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả hơn

Bên cạnh việc kết những cách xoa bóp giảm đau nhức xương khớp với sản phẩm chăm sóc xương, người bệnh cần lưu ý đến việc điều chỉnh các yếu tố cơ học để phòng ngừa đau mỏi vai gáy một cách tối ưu nhất. Các vấn đề cần điều chỉnh:

– Điều chỉnh tư thế nằm, tránh gối cao đầu, nằm nghiêng và co quắp, gối đầu vào thành ghế để ngủ…

– Tránh những thói quen ngồi xấu, tắm đêm và hạn chế lao động nặng, làm việc quá sức cùng những va chạm mạnh có thể gây tổn thương xương khớp.

– Bên cạnh đó, cần chú ý đến dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe xương khớp và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

– Trong trường hợp bị đau mỏi vai gáy kèm theo nhiều triệu chứng lạ ảnh hưởng mạnh đến vận động, sinh hoạt người bệnh cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Với những cách xoa bóp vai gáy đã chia sẻ, hi vọng sẽ giúp được nhiều người bênh nhanh chóng thoát khỏi sự đau đớn, khó chịu do đau mỏi vai gáy gây ra. Trong trường hợp cần được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy hoặc bất kể bệnh lý xương khớp khác hãy để lại thông tin bên dưới bài viết để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *