Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách có thể trở thành một thách thức đối với các em nhỏ vì khả năng vận động của trẻ còn hạn chế và trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, ba mẹ hãy dạy trẻ cách làm vệ sinh đúng cách để đem lại hiệu quả bảo vệ cao thông qua bài viết dưới đây.

Từ 6 – 8 tháng tuổi

Những răng sữa đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện trên cung hàm. Bên cạnh việc bú sữa mẹ trẻ còn được bổ sung dinh dưỡng bằng cách ăn dặm. Chính sữa mẹ là “nước súc miệng” tốt nhất cho trẻ.

Từ 6 – 8 tháng tuổi

Độ tuổi từ 2 – 3 tuổi

Các răng cối sữa lần lượt mọc lên trên cung hàm. Đây chính là thời điểm ba mẹ áp dụng biện pháp chải răng đúng cách để làm sạch khoang miệng cho trẻ.

– Chọn bàn chải: Bàn chải nhỏ, loại mềm với chất lượng tốt nhất.

– Kem đánh răng: Ba mẹ nên chọn những tuýp kem đánh răng chứa fluor với những hương vị trái cây để kích thích sự thích thú của trẻ đối với vệ sinh răng miệng.

– Hướng dẫn chải răng: Cầm bàn chải bằng ngón tay, giống với tư thế cầm bút. Di chuyển bàn chải một cách nhẹ nhàng theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Để góc bàn chải hợp với nướu trẻ một góc 450.

Khi trẻ từ 3 – 6 tuổi

Khi trẻ từ 3 – 6 tuổi

Quá trình mọc răng sữa kết thúc với sự xuất hiện đầy đủ của 20 chiếc răng trên các cung hàm khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi. Lúc bấy giờ, bé đã có thể tự mình đánh răng, ba mẹ chỉ cần giám sát và duy trì thói quen đánh răng mỗi 2 lần một ngày cho trẻ.

– Ba mẹ nên mua cho bé những loại kem đánh răng có chứa thành phần fluor để ngăn ngừa sâu răng. Bàn chải loại lông mềm nên thay mới mỗi 6 tháng/ 1 lần.

– Ba mẹ dạy bé súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn bánh kẹo, uống sữa.

– Ba mẹ nhắc nhở bé chải răng 2 lần mỗi ngày: Vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Lúc bé chải răng, ba mẹ nên quan sát và kiểm tra xem liệu bé có đánh đúng theo cách này không: Đánh mặt ngoài cùng với chiều mọc răng (chiều dọc), mặt nhai qua lại theo chiều ngang. Đánh mặt trong theo chiều dọc. Tránh bỏ sót mặt lưỡi.

– Nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng được khuyên dùng sau khi đánh răng để tăng hiệu quả làm sạch, thơm tho khoang miệng. 

Trẻ từ 6 – 9 tuổi

– Ba mẹ tiếp tục quan sát và giám sát quy trình vệ sinh răng miệng ở trẻ. Kiểm tra răng miệng bé thường xuyên để phát hiện sớm các bất thường bệnh lý nếu có (sâu răng) hoặc những thay đổi sinh lý (răng lung lay, mầm răng nhú lên) để kịp thời đưa trẻ đi nha sĩ. Đây cũng là độ tuổi bé bắt đầu mọc răng vĩnh viễn và thay răng sữa.

– Thời gian chải răng lí tưởng là từ 2-3 phút. Nếu chải ít hơn sẽ khó làm sạch hoàn toàn được mảnh vụn thức ăn, còn đánh lâu hơn dễ làm cho răng bị mòn.

Thói quen rất khó để sửa đổi, do đó ba mẹ phải hướng dẫn trẻ đến từng chi tiết.

– Chỉ nha khoa được khuyến khích dùng cho trẻ ở giai đoạn này để làm sạch kẽ răng. Thói quen dùng tăm để xỉa răng là không tốt, vì có nguy cơ gây thưa răng.

– Giáo dục trẻ tạo nên thói quen vệ sinh răng miệng là một vấn đề thách thức đối với bậc làm cha mẹ. Do đó, ba mẹ nên chọn cho mình những phương pháp thật thông minh để dạy bảo con nhỏ.

Thông qua những tác hại của việc chăm sóc răng miệng sai cách và những lợi ích thu được từ vệ sinh răng miệng đúng cách, chắc hẳn ba mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, ba mẹ hãy tạo cho trẻ một thói quen tốt ngay từ bé.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho ba mẹ nhiều kiến thức bổ ích. Cùng tham khảo ngay những dòng sản phẩm của Hometech để chăm sóc răng miệng cho bé yêu thật khoẻ mạnh ngay hôm nay bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *