11 BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA SUY GIÃN TĨNH MẠCH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Theo các chuyên gia, nhờ kiên trì áp dụng các bài tập suy giãn tĩnh mạch chân, người bệnh đã phần nào kiểm soát và tránh được các triệu chứng khó chịu và đau nhức. Cùng Hometech tìm hiểu và lựa chọn một số bài tập thể dục phù hợp tại nhà để cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch nhé!

1. Công dụng hữu ích của các bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân

Bài tập thể dục cho người suy giãn tĩnh mạch chân có thể giúp chúng ta kiểm soát tình trạng bệnh và cải thiện các triệu chứng khó chịu thường gặp. Cụ thể công dụng của các bài tập sẽ giúp người bị suy giãn tĩnh mạch các vấn đề sau:

Cải thiện lưu thông máu: Thực hiện bài tập thể dục cho người suy giãn tĩnh mạch chân có thể tăng cường lưu thông máu, giúp ngăn ngưng tụ máu tại các vị trí dưới da, giảm nguy cơ tạo thành các vết bầm tím và sưng tấy vùng da.

Xua tan mệt mỏi: Tập thể dục có thể giúp giảm sưng, xua tan mệt mỏi và giảm đau nhức ở chân. 

Hỗ trợ cơ bắp chân: Việc tập thể dục định kỳ có thể tạo ra sức ép lên tĩnh mạch chân, giúp chúng hoạt động tốt hơn và ngăn ngưng máu ở điểm yếu trên mạch.

Tăng cường khả năng co bóp: Thực hiện bài tập thể dục cho người bị giãn tĩnh mạch thường xuyên có thể tăng cường khả năng co bóp của cơ bắp xung quanh tĩnh mạch, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn trong việc đẩy máu trở về tim. 

Tăng cường sức đề kháng: Bài tập có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể, giúp ngăn viêm nhiễm và một số tình trạng khác của suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh suy giãm tĩnh mạch gây đau nhức ở người
Bệnh suy giãm tĩnh mạch gây đau nhức ở người

2. 11 bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch tại nhà hiệu quả

2.1 Các bài tập chữa giãn tĩnh mạch chân ở tư thế ngồi trên ghế

Để thực hiện các bài tập này, người bệnh cần chuẩn bị một ghế ngồi có tựa lưng và có chiều cao phù hợp. Khi lựa chọn ghế, tránh dùng ghế xoay hoặc có độ bập bênh. 

Nâng cẳng chân

Người bệnh ngồi trên ghế, hai bàn chân sát nền nhà, lưng thẳng, hai chân song song. Tiếp tục, Thực hiện luân phiên nâng chân phải, chân trái 10 lần. Tiếp theo nâng cả 2 chân cùng một lúc 10 lần. 

Xoay cổ chân

Người tập ngồi trên ghế, hai bàn chân đặt trên sàn nhà cách nhau khoảng 20cm, sau đó nâng mũi bàn chân phải lên khỏi sàn nhà chỉ có gót chân sát trên sàn nhà rồi tập xoay khớp cổ chân vào trong, ra ngoài từ 10 đến 15 lần. Sau đó đắt đầu với chân phải, xoay cổ chân bàn chân qua bên phải 5 lần, qua bên trái 5 lần. Sau đó thực hiện lặp lại với chân trái. Tiếp theo xoay cổ chân cả 2 chân cùng một lúc, theo 2 hướng khác nhau, mỗi hướng 5 lần.

Nhón chân

Thực hiện luân phiên nhón chân phải, nhón chân trái 10 lần. Tiếp theo nhón cả 2 chân cùng một lúc 10 lần.

Người bị suy giãm tĩnh mạch nên tập luyện nhón chân thường xuyên
Người bị suy giãm tĩnh mạch nên tập luyện nhón chân thường xuyên

Gập và uốn cong bàn chân

Gập bàn chân phải hướng vào cơ thể, sau đó duỗi và uốn cong về phía trước. Thực hiện 10 lần rồi đổi sang bàn chân trái. 

2.2 Các bài tập chữa suy giãn tĩnh mạch chân ở tư thế đứng

Chùng chân

Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống ngang hông. Tiếp tục, tiến một chân về phía trước khoảng 30-40cm. Chân trước trùng xuống tạo thành một góc 90 độ, lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước, chân sau cong hỗ trợ chân trước trong vòng 10 giây và lặp lại. 

Tư thế chùng chân cũng là bài tập giúp hỗ trợ người suy giãm tĩnh mạch
Tư thế chùng chân cũng là bài tập giúp hỗ trợ người suy giãm tĩnh mạch

Gấp và duỗi khớp cổ chân

Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống hông sau đó nhấc một chân lên khỏi sàn nhà và gấp, duỗi khớp cổ chân 10-15 lần. Tiếp tục lặp lại tương tự với chân bên kia. 

Kiễng chân

Người bệnh đứng thẳng, hai tay chống ngang hông. Từ từ kiễng hai gót chân lên, giữ lưng thẳng. Tiếp tục từ từ hạ gót chân xuống đến khi gót chân chạm đất và lặp lại. 

Ngồi xuống và đứng lên nhón chân

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng lưng. Ngồi xuống khoảng 3 giây rồi đứng lên, nhón chân và giữ nguyên trong 3 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu. Thực hiện 20 lần.

2.3 Bài tập chữa suy giãn tĩnh mạch chân tư thế nằm

Với các bài tập tư thế nằm, người bệnh có thể nằm trên sàn hoặc tấm đệm tập và thực hiện các bài tập đều đặn từ 15 – 30 phút mỗi ngày. 

Xoay khớp cổ chân

Người bệnh nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng. Tiếp tục nâng một chân lên và thực hiện xoay khớp cổ chân theo chiều từ trái sang phải và ngược lại. Mỗi lần xoay nên thực hiện 10 lần sau đó đổi chân.

Gấp và duỗi khớp cổ chân

Người bệnh nằm ngửa và từ từ nâng cao một bên chân. Tiếp tục giữ chân duỗi thẳng trong khoảng 5 giây sau đó gấp chân lại sao cho gót chân chạm đùi. Thực hiện động tác này 10 lần và đổi bên. 

Bắt chéo chân

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch nên nằm ngửa và duỗi thẳng chân. Thực hiện nâng hai chân lên và bắt chéo một chân qua chân còn lại trong vòng 10 giây. Sau đó, đưa hai chân về vị trí ban đầu và lặp lại tương tự. 

Đạp xe đạp

Nằm ngửa và nâng chân lên cao tạo thành một góc 90 độ. Từ từ đá chân phải của bạn ra ngoài trong khi vẫn giữ chân trái cong. Đưa chân phải của bạn trở lại vị trí bắt đầu, và đổi chân. Thực hiện 20 lần.

Ngoài các bài tập thể dục tại nhà, các hình thức tập luyện như bơi lội, đi bộ chậm, đi bộ nhanh, chạy bộ, tập aerobic, khiêu vũ rất tốt cho sức khỏe cũng như tốt cho việc lưu thông máu, giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân.

3. Lưu ý về các bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chân

Khi thực hiện các bài tập liên quan về điều trị và cải thiện suy giãn tĩnh mạch ở chân, trước hết bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của bản thân và lựa chọn bài tập phù hợp. Trong quá trình thực hiện các bài tập thể dục tại nhà, người bệnh cũng cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Mang tất suy giãn tĩnh mạch để hỗ trợ máu lưu thông trong tĩnh mạch thuận lợi.
  • Hít thở đều đặn, nhịp nhàng, không nên nín thở khi gắng hoàn thành bài tập vì thói quen này ảnh hưởng xấu đến các mạch máu.
  • Khởi động trước khi tập và thực hiện bài tập thả lỏng sau khi tập xong. Thay đổi cường độ tập dần theo sự thích nghi của bản thân và thói quen.
  • Nên bắt đầu tập với sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu để thực hiện đúng cách và đạt hiệu quả đối với người suy giãn tĩnh mạch

Trên đây là các bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch chân được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý đây chỉ là những bài tập mang tính bổ trợ, để điều trị bệnh hiệu quả, bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và chất lượng để tình hình bệnh được chữa trị dứt điểm. 

Xem thêm bài viết tham khảo:

BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CÓ NÊN MASSAGE CHÂN KHÔNG?

MASSAGE CHÂN CHO NGƯỜI SUY GIÃN TĨNH MẠCH VÀ NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

MASSAGE CHÂN VÀ 12 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHỎE

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *